Từ năm 2014 - 2021, đầu năm nào Chính phủ cũng ban hành một nghị quyết (Nghị quyết 19 và Nghị quyết 02) về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực quốc gia, trong đó nội dung về cắt giảm thực chất số mặt hàng thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành luôn được nhấn mạnh và nhắc lại. Nhưng chính giai đoạn này, Bộ NN&PTNT thay thế Thông tư 06/2010 bằng Thông tư 26/2016 và sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư 36/2018 thì Danh mục hàng hoá phải kiểm dịch, đặc biệt các hàng về chế biến (đông lạnh, khô, đồ hộp…) và/hoặc được “liệt kê” là có nguy cơ cao lại tăng lên đáng kể.