Trang chủ Tuyển dụng Liên hệ

Giá thép xây dựng 27/11: Bất ngờ tăng mạnh

Giá thép 27/11 tăng lên mức 3.943 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Việc giá thép tăng mạnh trong ba tháng qua đang khiến các doanh nghiệp tại Ấn Độ lao đao. Các hiệp hội công nghiệp đang thúc giục chính phủ trợ cấp hoặc áp đặt kiểm soát giá.


Giá thép tăng mạnh
Giá thép giao tháng 1/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 65 nhân dân tệ lên mốc 3.943 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).

 


Thép là một nguyên liệu thô cơ bản trong lĩnh vực sản xuất tại các nhà máy ở Ấn Độ. Trong khi sản xuất đang bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp ở bang Karnataka còn phải đối mặt với rắc rối nghiêm trọng khi giá thép tăng cao.

Giá thép xây dựng hôm nay 27/11: Bất ngờ tăng mạnh trong giao dịch cuối tuần - Ảnh 2.

                                                                        Biểu đồ quặng sắt tại sàn giao dịch Thượng Hải (nguồn: Shfe)

 

Giá thép đã tăng từ 35-40% trong ba tháng qua khiến các doanh nghiệp từ vừa đến siêu nhỏ rơi vào tình thế nguy hiểm. Họ gần như không thể phục hồi sau tác động của đại dịch COVID-19.
Trước tình hình đó, Hiệp hội Công nghiệp Qui mô nhỏ Karnataka (KASSIA) đã thúc giục chính phủ trợ cấp giá thép hoặc áp đặt kiểm soát giá để đảm bảo nguồn cung ổn định cho các doanh nghiệp.
Sự tăng giá đột ngột này đã khiến các doanh nghiệp không thể đáp ứng được các đơn đặt hàng đã xác nhận trong nước cũng như xuất khẩu, làm mất thị trường vào tay các đối thủ cạnh tranh với hậu quả tiêu cực lâu dài.
Chính phủ Ấn Độ cũng cần khuyến khích sản xuất các hợp kim thép vì nguồn cung các hợp kim này đang khan hiếm trên thị trường.

 

Giá thép xây dựng hôm nay 27/11: Bất ngờ tăng mạnh trong giao dịch cuối tuần - Ảnh 3.

 
KASSIA khẳng định: “Mặc dù là nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới nhưng mức tiêu thụ thép bình quân đầu người của chúng tôi thấp một cách đáng kinh ngạc, chỉ đạt 72kg so với mức trung bình thế giới là 225kg và Trung Quốc là 590kg”.
Đáng chú ý, vài ngày trước Hiệp hội Công nghiệp Quy mô nhỏ Quận Coimbatore (CODISSIA) đã viết một lá thư gửi chính phủ bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc giá thép tăng cao trong thời gian qua.
Cơ quan công nghiệp Coimbatore cho biết, khoản vay bổ sung 20% của họ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê chuẩn thông qua Chương trình hạn mức tín dụng khẩn cấp, cũng không thể triển khai do giá thép tăng, theo MENAFN.
Nguồn: Vietnambiz