TIN TỨC KHÁC

Ngành thép bước vào chu kỳ phục hồi, doanh nghiệp Việt rộng đường cải thiện biên lợi nhuận

Các biện pháp siết chặt cạnh tranh không lành mạnh trong ngành thép Trung Quốc đang tạo hiệu ứng lan tỏa đến thị trường khu vực. Giá thép tại Việt Nam đã quay đầu tăng, mở ra cơ hội cải thiện biên lợi nhuận cho doanh nghiệp sản xuất.

"Chạy đua" trước thuế đối ứng, xuất khẩu thủy sản tăng hơn 17%

Tính đến hết tháng 7/2025, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 6,22 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2024

Xuất Khẩu Tôm Có Thể Chững Lại Trong Nửa Cuối Năm 2025

Trong nửa đầu năm 2025, xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng trưởng ấn tượng, vượt mốc 2 tỷ USD—tăng khoảng 27% so với cùng kỳ năm 2024. Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất, trong khi thị trường Mỹ đang chịu áp lực mạnh từ thuế quan. Điều này khiến VASEP dự báo hoạt động xuất khẩu tôm sẽ có dấu hiệu chững lại trong tháng 7 và cả giai đoạn nửa cuối năm. 


Toàn cảnh thị trường thép Việt Nam tháng 3/2025 và Quý I/2025

Ba tháng đầu năm 2025 chứng kiến nhiều biến động đối với ngành thép Việt Nam. Trong khi nhu cầu nội địa phục hồi và ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, thì hoạt động xuất khẩu lại đối mặt với nhiều rào cản từ chính sách bảo hộ thương mại ở các thị trường trọng điểm.


Xuất Khẩu Cá Tra Thuận Lợi, Giá Tăng Cao Ngay Từ Đầu Năm Mới

Xuất khẩu cá tra đang diễn ra thuận lợi với sự tăng trưởng mạnh mẽ ngay từ tháng đầu năm, kéo theo giá cá tra tại các ao nuôi tăng lên mức cao nhất trong ba năm qua.

Quy hoạch thị trường các sản phẩm chủ lực

Về sản xuất cá tra, hiện nay giá cá đang xuống thấp, lượng cá quá cỡ trong ao của nhiều hộ nuôi hiện rất lớn, người nuôi thua lỗ, một số địa phương đã có chuyển đổi mô hình sang nuôi đối tượng khác hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chất lượng giống cá tra thấp, nuôi chết nhiều, còi cọc, chậm lớn. Mặt khác, hiện nay Trung Quốc đã và đang sản xuất được cá tra, do vậy, tương lai cá tra Việt Nam sẽ khó khăn hơn khi xuất khẩu vào thị trường này. Do vậy, Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị Bộ NN&PTNT cần có chiến lược thị trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại tiêu thụ cá tra, quy hoạch lại vùng nuôi, nâng cao chất lượng giống, giảm giá thành thức ăn, nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm… đẩy mạnh tuyên truyền tiêu thụ nội địa.

Với con tôm, để đáp ứng nhu cầu điện năng, một số vùng nuôi người dân tự bỏ vốn xây dựng hệ thống điện hạ thế mà không được Nhà nước hỗ trợ (như Bạc Liêu, Cà Mau). Vấn đề thủy lợi trong nuôi tôm chưa được đầu tư thỏa đáng (nhất là khu vực ĐBSCL). Ngoài ra, người dân rất khó tiếp cận vốn vay của ngân hàng, phải đi vay tín dụng đen với lãi cao… Tiền điện cao, giá giống cao nên giá thành sản xuất cao; hiệu quả thấp, khả năng cạnh tranh sẽ giảm. Do vậy, kiến nghị Bộ NN&PTNT có kế hoạch làm việc với ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân được vay vốn sản xuất. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư điện hạ thế vùng nuôi; Nghiên cứu để có con giống tốt, giảm giá giống, giảm giá thành thức ăn, đầu vào cho sản xuất. Cùng với đó, cần ngăn chặn việc nhập khẩu tôm nguyên liệu ồ ạt theo hình thức tạm nhập tái xuất để tránh ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, bởi hiện nay sản lượng tôm nguyên liệu nhập khẩu vào nước ta khá lớn.

Về thị trường, Trung Quốc đã chủ trương ngừng nhập khẩu các mặt hàng thủy sản theo đường tiểu ngạch. Thế nhưng, việc xuất khẩu theo con đường chính ngạch qua cửa khẩu Quảng Ninh có khó khăn, nước này luôn đưa ra nhiều điều kiện và liên tục thay đổi, dẫn tới nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị thua thiệt. Do đó, Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị Bộ NN&PTNT cần tích cực đàm phán với phía Trung Quốc để hỗ trợ cho xuất khẩu sang thị trường này cũng như một số thị trường khác như Brazil, Mỹ, EU…

PV 

Nguồn: Thủy sản Việt Nam