Đây cũng là bối cảnh chung của ngành tôm Trung Quốc khi sản lượng tôm nuôi của nước này sụt giảm và nhu cầu nội địa vượt cung.
Sản lượng tôm nuôi của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp 400.000 tấn từ mức đỉnh 1,2 triệu tấn của 10 năm trước đây.
XK tôm của Trung Quốc như tôm bao bột sang Mỹ tăng những năm gần đây trong khi các nhà chế biến Trung Quốc ngày càng tăng doanh số bán tôm chế biến dưới dạng há cảo, sủi cảo (dumplings, gyoza) cho các nhà hàng trong nước.
Nhu cầu tôm nuôi tươi/sống nuôi trong nước của Trung Quốc cũng rất cao, đẩy giá tôm nuôi tại đầm ở Trung Quốc tăng.
Trạm Giang hiện có hơn 100 công ty chế biến tôm vừa và nhỏ của Trung Quốc. Tôm dùng cho chế biến tại đây chủ yếu được NK từ Ấn Độ. Giá CFR tôm đông lạnh, bỏ đầu của Ấn Độ hiện ở mức 6,50-6,60 USD/kg đối với cỡ 36-40 con/kg, cỡ lớn hơn 26-30 con/kg có giá 7,45-7,60 USD/kg.
Kim Thu
(Theo undercurrentnews)