TIN TỨC KHÁC

Giá thép trong nước đi ngang khi Bộ Công Thương điều tra thép HRC Trung Quốc lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại

Giá thép trong nước tiếp tục đi ngang trong bối cảnh Bộ Công Thương tiến hành điều tra nghi vấn thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.


THỦY SẢN VIỆT NAM 2025: TỔNG QUAN, THỊ TRƯỜNG TRỌNG ĐIỂM VÀ XU HƯỚNG ĐỔI MỚI

Năm 2025 là một dấu mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam. Ngành vừa ghi nhận sự phục hồi rõ nét về kim ngạch xuất khẩu, vừa đối mặt với nhiều thách thức từ biến động thị trường, yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững.

Ngành thép bước vào chu kỳ phục hồi, doanh nghiệp Việt rộng đường cải thiện biên lợi nhuận

Các biện pháp siết chặt cạnh tranh không lành mạnh trong ngành thép Trung Quốc đang tạo hiệu ứng lan tỏa đến thị trường khu vực. Giá thép tại Việt Nam đã quay đầu tăng, mở ra cơ hội cải thiện biên lợi nhuận cho doanh nghiệp sản xuất.

"Chạy đua" trước thuế đối ứng, xuất khẩu thủy sản tăng hơn 17%

Tính đến hết tháng 7/2025, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 6,22 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2024

Xuất Khẩu Tôm Có Thể Chững Lại Trong Nửa Cuối Năm 2025

Trong nửa đầu năm 2025, xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng trưởng ấn tượng, vượt mốc 2 tỷ USD—tăng khoảng 27% so với cùng kỳ năm 2024. Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất, trong khi thị trường Mỹ đang chịu áp lực mạnh từ thuế quan. Điều này khiến VASEP dự báo hoạt động xuất khẩu tôm sẽ có dấu hiệu chững lại trong tháng 7 và cả giai đoạn nửa cuối năm. 


Nhu cầu nhà ở bình dân tăng cao?

Nhu cầu nhà ở bình dân tăng cao

 

Phát triển nhà ở giá dưới 20 triệu đồng/m2

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện tại, phân khúc nhà ở giá trung bình thấp ở Việt Nam chiếm chủ yếu, đáp ứng tới 80% nhu cầu về nhà ở, còn nhà ở giá cao rất ít. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, thời gian qua, Chính phủ, bộ, ngành và địa phương đưa ra nhiều giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhưng đến nay lĩnh vực này vẫn chưa phát huy hiệu quả như mong muốn. Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi cơ chế chính sách ưu đãi phù hợp, nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Theo ông Hà, Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về phát triển nhà ở thương mại giá thấp - dưới 20 triệu đồng/m2. Cụ thể, với nhiều cơ chế đột phá như giảm thuế, giảm tiền sử dụng đất dự án, cắt bớt thủ tục thực hiện dự án... nhà ở thương mại giá thấp trong thời gian tới sẽ có bước phát triển.

Tuy nhiên, ông Hà cho rằng, đòi hỏi về nguồn cung tức là thị trường cần phải có đủ quỹ nhà ở để bán với mức giá hợp lý, diện tích nhỏ, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân. Như vậy, nhà thương mại giá thấp chính là lựa chọn phù hợp với thực tiễn.

“Nhà thương mại giá thấp đang “vướng Luật”. Hiện tại, trong Luật Nhà ở chưa có loại hình nhà ở thương mại giá thấp.Những chính sách khác về sử dụng đất, thuế… lại liên quan đến những luật khác.Nếu các luật đó không sửa, chính sách về nhà ở thương mại giá thấp cũng không thể thực hiện được.Phát triển nhà ở thương mại giá thấp sẽ được làm thí điểm”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Sẽ phát triển nóng

Đánh giá thị trường bất động sản tại phân khúc bình dân, ông Matthew Powell- Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, các căn hộ giá bình dân đang có cơ hội phát triển nhất định trong xu hướng thị trường tăng giá.

Theo dữ liệu của Savills Hà Nội, nơi đây vẫn có thể phát triển các bất động sản nhà ở có mức giá khoảng 1,4 đến 1,6 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ. Địa điểm nằm tại các khu vực ngoài vành đai 3 hoặc có vị trí xa so với trung tâm.

Ông Matthew Powell cho rằng, các chủ đầu tư lớn đang tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, cung cấp nhà ở chất lượng tốt với giá tốt và ở vị trí thích hợp. Điều này vừa đảm bảo cho họ khả năng phát triển bất động sản với mức giá xác định, vừa có thể mang lại cho khách hàng và cư dân các điều kiện sống, lối sống, sự thuận tiện nhất định khi di chuyển vào trung tâm.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, để giải quyết những khó khăn trước mắt, sẽ cho xử lý ngay những vấn đề còn tồn tại. Còn liên quan đến các luật hiện hành, Bộ Xây dựng sẽ báo cáo lên Chính phủ và đề xuất báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để quyết định.

Nguồn: Báo Tiền Phong