Sodium Tripolyphosphate (STPP) là một hợp chất hoá học có công thức hoá học Na5P3O10. Đây là một muối của natri và tripolyphosphate, và nó tồn tại dưới dạng bột tinh thể màu trắng hoặc hạt tinh thể. STPP có nhiều ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm thực phẩm, hoá chất, chất tẩy rửa, sản xuất gốm sứ, xử lý nước và sản xuất chất phụ gia thức ăn. Nó được sử dụng để cải thiện độ bền, làm mềm nước, và ngăn chặn tích tụ cặn bẩn trong các quá trình công nghiệp và cuộc sống hàng ngày.
Hướng dẫn sử dụng: Tuân theo quy chuẩn thông tư 24/2019/TT – BYT và thông tư 17/2023/TT – BYT.
Bảo quản: Trong bao bì đóng kín, ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Công dụng:
Ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp
- Chống mất nước , tăng trọng và chống mất nước sau khi rã đông, giúp hải sản săn chắc, không bị bở thịt, tăng cường liên kết thịt, mỡ, nước tạo độ bền gel cho khối thịt cho các sản phẩm được sử dụng phối hợp với các muối nitrat – nitric, giữ vị ngọt tự nhiên cho sản phẩm.
- Ngăn chặn quá trình oxi hoá giữ màu tươi của thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt.
- Vì có tính năng ức chế vi sinh vật phát triển nên STPP chức năng kéo dài thời gian bảo quản được dùng làm chất bảo quản thực phẩm như hải sản, thịt, thức ăn gia súc … có ký hiệu là E451.
- Trong sản xuất mì, bún, phở, hủ tiếu dùng để tạo độ dai và bóng, khi cầm không bị dính tay; giữ cho mì, bún, phở, hủ tiếu ít bị vỡ vụn, không làm đục nước khi nấu chín.
- Làm giảm độ cứng của nước do tạo thành những phức chất canxi, magie, sắt dưới dạng hòa tan và ngăn cản không cho chất bẩn bám trở lại vải.
- Chất chống tạo bọt, và chất làm tan tổng hợp (SYNTAN), phân tán đất sét.
Ngoài ra, STPP còn được dung trong công nghiệp giấy, trong xi măng, trong kem đánh răng và một số sản phẩm, trong dệt nhuộm