TIN TỨC KHÁC

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam trước áp lực năm 2026

Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2026 sẽ là một giai đoạn nhiều thách thức đối với hoạt động xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đặc biệt trong nửa đầu năm. Các tín hiệu hiện tại cho thấy kim ngạch xuất khẩu toàn ngành có khả năng chững lại, xoay quanh ngưỡng 11 tỷ USD.


Xuất khẩu thủy sản 10 tháng: Tôm và cá tra tăng trưởng mạnh, cá ngừ giảm nhẹ

 Trong 10 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng kim ngạch đạt 9,5 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2024.

Giá thép trong nước đi ngang khi Bộ Công Thương điều tra thép HRC Trung Quốc lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại

Giá thép trong nước tiếp tục đi ngang trong bối cảnh Bộ Công Thương tiến hành điều tra nghi vấn thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.


THỦY SẢN VIỆT NAM 2025: TỔNG QUAN, THỊ TRƯỜNG TRỌNG ĐIỂM VÀ XU HƯỚNG ĐỔI MỚI

Năm 2025 là một dấu mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam. Ngành vừa ghi nhận sự phục hồi rõ nét về kim ngạch xuất khẩu, vừa đối mặt với nhiều thách thức từ biến động thị trường, yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững.

Xuất khẩu cá tra philê đông lạnh sang Đức tăng

Có thể nói, Đức là một trong những thị trường NK cá tra giá cao ở EU. Theo thống kê của ITC, 4 tháng đầu năm 2019, giá NK trung bình sản phẩm cá tra philê đông lạnh (HS 030462) dao động ở mức từ 3,5 - 3,96 USD/kg.

Hiện nay, có khoảng 15 doanh nghiệp XK cá tra sang thị trường Đức, trong đó phần lớn tập trung tại hai địa phương là Đồng Tháp và Cần Thơ. Cá tra phile đông lạnh là sản phẩm XK chiếm tỷ trọng hơn 90% trong cơ cấu XK cá tra của các DN sang thị trường Đức.

Ngoài ra, một số sản phẩm khác như: cá tra cắt khúc đông lạnh, cá tra cuộn hoa hồng đông lạnh... Riêng tháng 5/2019, các DN XK 100% sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang thị trường Đức thông qua hai cảng NK chính là Harmburg và Bremerhaven.

Tuy nhiên, cho tới nay, có một điều đáng tiếc rằng, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang Đức ở dạng phile đông lạnh, do đó giá xuất khẩu thấp: thấp nhất ở mức từ 0,9 - 1,7 USD/kg (FOB); cao nhất ở mức 3,6 - 4,25 USD/kg. Như vậy, sản phẩm cá tra Việt Nam XK sang thị trường Đức vẫn dừng lại ở một vài nhóm sản phẩm nghèo nàn và không đa dạng so với thị trường khác trong khối là Hà Lan. Điều đáng mừng là, trong nửa đầu năm nay, nhu cầu NK cá tra từ Việt Nam của Đức tăng đều và giá NK tương đối ổn định. Trong quý cuối năm, các DN có thể tiếp tục đẩy mạnh XK sang thị trường này.

Tạ Hà