Việt Nam tăng xuất khẩu cá tra sang Ai Cập, UAE

8 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Đông tăng 25,18% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2021, nhiều DN cá tra chuyển hướng XK sang thị trường Ai Cập và UAE.


Trung Đông vốn là thị trường tiềm năng của cá tra Việt Nam trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, diễn biến XK sang thị trường này nhiều thăng trầm. Năm ngoái, XK cá tra sang thị trường Saudi Arabia bị ngưng trệ (sau 2 năm) nhưng 8 tháng đầu năm nay, giá trị XK sang thị trường này tăng trưởng trở lại. Hiện Saudi Arabia là thị trường XK cá tra lớn thứ 3 của các DN thủy sản Việt Nam tại khu vực Trung Đông với tổng giá trị XK đạt 6,92 triệu USD.

 

Tính đến hết tháng 8/2021, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Đông đạt 56,32 triệu USD. Trong đó, Ai Cập, UAE và Saudi Arabia là ba thị trường lớn nhất của DN cá tra Việt Nam. Trong đó, tổng giá trị XK sang Ai Cập và UAE đã chiếm hơn 63% tổng giá trị XK cá tra sang toàn khu vực.

 

8 tháng đầu năm 2021, giá trị XK cá tra sang Ai Cập đạt 18,7 triệu USD, sang UAE đạt 17,1 triệu USD, tăng lần lượt 87,5% và 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Năm 2021, có hơn 20 DN XK sang thị trường Ai Cập và hơn 15 DN thủy sản Việt Nam tích cực XK cá tra sang UAE.

 

Năm 2021, Ai Cập được thế giới ngợi khen là đất nước kiểm soát thành công không chỉ đại dịch Covid-19 và còn kiểm soát được các vấn đề sức khỏe khác. Chính phủ nước này đã đồng hành cùng tất cả các Bộ ngành, doanh nghiệp và người dân tham gia chống dịch. Ai Cập cũng đang trở thành một trung tâm sản xuất và xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 ở châu Phi, sau khi đạt được khả năng tự cung tự cấp về vaccine. Điều này giúp cho hoạt động thương mại của nước này ổn định trong năm 2021. Nhờ đó, kinh tế và các hoạt động giao thông trong nước không bị ảnh hưởng.

 

Nhu cầu NK cá tra từ khu vực Trung Đông trong 8 tháng đầu năm nay tốt. Tuy nhiên, các DN chế biến cá tra Việt Nam cũng cần ổn định sản xuất, nhiều nhà máy còn gặp nhiều khó khăn do diễn biến dịch bệnh tại ĐBSCL đến nay còn nhiều phức tạp.

 

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Trung Đông

 

Nguồn: VASEP