Top 10 thị trường XK tôm của Việt Nam 2 tháng đầu năm nay, ngoài các nước như top 10 năm trước (Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Australia, Trung Quốc, Canada, Anh, Đức, Hongkong), đã có thêm Hà Lan thế chân cho Singapore, sau khi XK sang Hà Lan tăng mạnh 27%, trong khi XK sang Singapore giảm lao dốc 97%.
Vị trí trong top 10 thị trường tôm có sự thay đổi bởi sự đột phá trong giá trị XK sang các thị trường Mỹ, Australia, Canada, Đức, Hà Lan (tăng lần lượt 14%, 115%, 14%, 20% và 27%) và sự chững lại của thị trường Nhật, Anh, Hongkong (giảm lần lượt 6%, 75% và 29%).
Australia vào top 4 thị trường XK tôm Việt Nam.
Đáng chú ý là sự tăng tốc XK sang Australia đã đưa thị trường này từ vị trí thứ 10 vào top 4 chỉ sau Mỹ, Nhật và Hàn Quốc. Hai tháng đầu năm 2020 có 35 công ty tham gia XK tôm sang thị trường nước này, sau 1 năm đã có thêm 12 công ty nữa cùng XK sang Australia. Số DN XK tăng cùng với kim ngạch XK của các công ty lớn tăng là yếu tố mang lại kết quả khả quan cho XK tôm sang Australia. Trong đó, riêng Minh Phú đã chiếm 37% tổng XK tôm Việt Nam sang Australia và có doanh số tăng vọt 159% so với cùng kỳ năm ngoái. XK tôm sang Australia tăng trưởng ngoạn mục chủ yếu nhờ tôm chân trắng, tăng 192% và chiếm 92% tổng giá trị XK tôm, trong khi XK tôm sú giảm 3,7% và chỉ chiếm 1,4% XK, còn lại là các loại tôm khác chiếm 6,5%, giảm 2% XK.
Các sản phẩm tôm chính XK sang Australia trong 2 tháng đầu năm gồm: Tôm thẻ tươi lột vỏ, bỏ đầu, còn đuôi đông lạnh, Tôm thẻ chân trắng PD tươi đông lạnh, Tôm chế biến khác (sủi cảo, há cảo, chả giò, tôm thịt tẩm gia vị,...), tôm sú tươi, đông lạnh... Đáng chú ý là ngoài các sản phẩm truyền thống, 2 tháng đầu năm nay Australia NK nhiều tôm khô của Việt NAm (giá trị 81 triệu USD), trong khi cùng kỳ năm ngoái thị trường này không nhập tôm khô.
Nguồn: Vasep