Làm trắng thịt cá tra trong nuôi trồng và chế biến

Một nghiên cứu mới của trại giống Minh An, tỉnh Vĩnh Long, vừa đưa ra những biện pháp kỹ thuật để làm thịt cá tra từ vàng chuyển thành trắng.


Làm trắng thịt cá tra trong nuôi trồng

 

Thông thường, người nuôi cá tra sẽ dùng biện pháp thay nước thường xuyên để thịt cá tra được trắng. Tuy nhiên, biện pháp này cho kết quả không đồng đều ở các hộ khác nhau và việc thay nước nhiều dễ làm cá bị bệnh hoặc tệ hơn là cá bị chết.

 

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến thịt cá tra có màu vàng là do nước ao bẩn hoặc cá ăn thức ăn ôi thiêu. Do đó, hiện nay phương pháp thử nghiệm sục khí đáy kết hợp với thay nước có kiểm soát đã giúp tỉ lệ thịt cá trắng đạt đến 75%.

 

Theo đó, khi sinh khối cá trong ao từ 2 kg/m3 thì việc sục khí nên tiến hành khoảng 12 giờ/ ngày; khi sinh khối cá đạt 6 kg/m3 nên sục khí 24 giờ/ ngày. Được biết, chi phí nuôi cá tra cho thịt trắng bằng cách sục khí đáy có giá thành khoảng 7.053 đồng/kg, thấp hơn khoảng 200 đồng/kg so với chi phí nuôi bằng cách thay nước.

 

Làm trắng thịt cá tra trong nuôi trồng

 

Làm trắng thịt cá tra trong quá trình chế biến

 

Ngày nay, các chất phụ gia đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nuôi trồng – chế biến thủy sản, nó góp phần quan trọng trong việc phát triển bền vững và đem lại những giá trị gia tăng lớn. Để sản phẩm thủy sản nói chung và cá tra nói riêng đạt chất lượng tốt nhất, đạt chuẩn xuất khẩu thì phụ gia thực phẩm dùng trong công nghệ chế biến thủy sản là phương pháp k thể thiếu.

 

Ngoài tác dụng làm trắng cá, các sản phẩm phụ gia thực phẩm còn giúp cá giữ nước tốt (tăng trọng và chống lại sự mất nước), cải thiện hiệu quả định mức chế biến, giúp cơ thịt săn chắc hạn chế tính mềm của cơ thịt, cải thiện màu sắc và chống lại sự oxi hóa,…

 

Có 2 Loại phụ gia chính dùng để kết hợp với nhau để hỗ trợ nhau trong quá trình sử dụng là Phụ gia phosphate và Phụ gia Non-phosphate

 

Một số sản phẩm phụ gia thực phẩm dùng trong công nghệ chế biến thủy sản, cá tra hiện nay như: Newtech 19, Foodtech B, Newtch 45,…

 

 

---------------------------
CÔNG TY CP ĐT XD & TM TRƯỜNG 
THỊNH Chúng tôi chuyên cung cấp:
Phụ gia thực phẩm, thủy sản
Gia công kết cấu thép, thi công xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế

Địa chỉ: 14 Dương Đình Hội, P. Phước Long B, Q. 9, Tp. HCM
Hotline: 028 3728 1693. 
Email: info@truongthinhcorp.com.vn