Trang chủ Tuyển dụng Liên hệ

Đầu năm 2021 xuất khẩu thủy sản thẳng tiến sang Anh nhờ hiệp định UKVFTA

Thủy sản Việt Nam sẽ có thêm cơ hội xuất khẩu sang thị trường Anh với các lợi thế về cam kết thuế quan có được từ hiệp định UKVFTA, đặc biệt là trong các tháng đầu năm 2021.


Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (UK) vừa qua đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (UKVFTA), hiệp định này đã có hiệu lực từ 23 giờ ngày 31/12/2020, tức 6 giờ ngày 01/01/2021.

UKVFTA đi vào thực thi, trên tinh thần nối tiếp Hiệp định EVFTA với các điều khoản cam kết tương tự, thủy sản Việt Nam sẽ có thêm cơ hội, tiềm năng phát triển xuất khẩu sang thị trường UK với các lợi thế về cam kết thuế quan có được từ hiệp định UKVFTA, đặc biệt là trong các tháng đầu năm 2021.

 

Xuất khẩu thủy sản sang UK

Từ tháng 02/2021, Vương quốc Anh đã chính thức ra khỏi EU, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đã có nhiều tín hiệu khởi sắc, trong khi xuất khẩu sang các thị trường thuộc khối EU27 lại gặp nhiều khó khăn và có sự sụt giảm do tác động của dịch Covid-19.

Với xu hướng và thị hiếu tiêu dùng đã có sự thay đổi rõ rệt tại khu vực EU nói chung và thị trường Anh nói riêng sau tác động của dịch Covid-19, các sản phẩm chế biến với giá trị tăng cao của ta đã và đang chiếm lĩnh dần thị trường Anh, cụ thể Tôm chân trắng chế biến tăng 33%, Tôm sú chế biến tăng gần 120%, Cua ghẹ đóng hộp tăng 61%, Cá biển Phile đông lạnh tăng 127%.

Tính đến nay, thị trường UK là một trong mười thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, thị phần thủy sản xuất khẩu của ta tại thị trường này năm 2020 đạt hơn 4% (năm 2015 đạt 1,03%)

Đến nay, khi Anh và Việt Nam đã chính thức ký kết hiệp định UKVFTA, xuất khẩu thủy sản của ta sang thị trường này sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi dựa trên cơ chế tiếp nối hiệp định EVFTA.

Đối với các dòng thuế mà EU đã cam kết dành cho Việt Nam trong cơ chế hạn ngạch thuế quan (TRQ) với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%, Anh dành cho Việt Nam lượng hạn ngạch đối với các mặt hàng này trên cơ sở số liệu thống kê của EU về trao đổi thương mại song phương thực tế giữa Việt Nam và UK trong giai đoạn 2014-2016.

Nguồn: Báo thế giới và Việt Nam